Altcoins là gì? Tổng quan về Altcoin

Altcoins là gì?

Cho dù bạn không hiểu chính xác cách thức hoạt động, hầu hết mọi người ít nhất phần nào cũng quen thuộc được với cái tên Bitcoin. Tuy nhiên, một khi chúng ta bắt đầu tham gia sử dụng tiền điện tử (cryptocurrency), chúng ta có thể ngạc nhiên khi biết rằng thực sự có hàng trăm loại tiền điện tử gọi là altcoins. Altcoins là một khía cạnh hấp dẫn khi nói về mặt nổi của đồng tiền điện tử, nhưng chúng không dành cho tất cả mọi người. Người mới sử dụng Altcoin thường có nhiều câu hỏi, và bài hướng dẫn này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan hơn về altcoins để giúp mọi người quyết định có nên chọn là một phần nhỏ vào danh mục đầu tư của chúng ta hay không.

Altcoins là gì và tại sao chúng đáng quan tâm?

Từ “altcoin” là viết tắt của “Bitcoin thay thế”, và do đó nó mô tả tất cả loại tiền điện tử trừ Bitcoin. Altcoins được gọi là lựa chọn thay thế cho Bitcoin bởi vì, ít nhất ở một mức độ nào đó, các loại altcoins nhằm thay thế hoặc cải thiện một phần của Bitcoin.

Có hàng trăm loại altcoins (trang CoinMarketCap liệt kê hơn 478 loại), và nhiều hơn nữa xuất hiện mỗi ngày. Hầu hết altcoins không gì khác hơn là một phiên bản của Bitcoin, chỉ thay đổi vài đặc điểm nhỏ như tốc độ giao dịch, phương pháp phân phối, hoặc thuật toán. Hầu hết các đồng tiền này không tồn tại được lâu. Tuy có một ngoại lệ là Litecoin, đó là một trong những altcoins đầu tiên. Ngoài việc sử dụng một loại thuật toán khác với Bitcoin, Litecoin có đơn vị tiền tệ cao hơn nhiều. Vì lý do này, Litecoin đã gọi mình là “đồng bạc thay cho đồng vàng Bitcoin.”

5 altcoins đầu theo CoinMarketCap

Tuy nhiên, một số altcoins đổi mới với cách thử nghiệm các tính năng hữu ích mà Bitcoin không cung cấp. Ví dụ, Darkcoin hy vọng sẽ cung cấp một sàn cho các giao dịch hoàn toàn vô danh, BitShares mô tả mình là “một phiên bản công bằng của Wall Street”, và Ripple phục vụ như người sử dụng có thể thực hiện thanh toán các loại tiền tệ với nhau một cách dễ dàng. Một số hệ thống tuần hoàn altcoin, chẳng hạn như CounterParty và Mastercoin, thậm chí sử dụng các sổ cái hay còn gọi là blockchain của Bitcoin để bảo đảm sàn giao dịch của họ.

Nhiều người đam mê Bitcoin cho rằng các loại altcoins là hoàn toàn không cần thiết và sẽ không thành công vì chúng không thể cạnh tranh với các cơ sở hạ tầng đáng tự hào của Bitcoin. Tuy nhiên, altcoins phục vụ một vai trò rất quan trọng. Sự phân cấp là một trong những mục tiêu nổi bật nhất Bitcoin, và altcoins tiếp tục phân cấp cho cộng đồng tiền điện tử. Hơn nữa, altcoins cho phép các nhà phát triển có thể thử nghiệm với các tính năng khác độc đáo. Trong khi đó sự thật rằng Bitcoin có thể sao chép các tính năng này nếu các nhà phát triển hoặc cộng đồng mong muốn, có câu một đồng altcoins đầy đủ chức năng sẽ chạy tốt hơn nhiều so với “phòng thí nghiệm tiền điện tử” của mạng lưới thử nghiệm Bitcoin. Cuối cùng, Altcoins cho Bitcoin sự cạnh tranh lành mạnh. Altcoins cung cấp cho người dùng tiền điện tử có thể tùy chọn, thay thế và buộc các nhà phát triển Bitcoin phải duy trì hoạt động và tiếp tục đổi mới. Nếu người dùng cảm thấy Bitcoin không thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật số của họ, họ có thể sự dụng một altcoin. Nếu có đủ người dùng từ bỏ Bitcoin để chọn một altcoin, các nhà phát triển Bitcoin sẽ phải thông qua các tính năng mà cộng đồng mong muốn hoặc mạo hiểm đánh mất vị trí của nó là một đồng tiền ưu việt.

Namecoin là altcoin đầu tiên. Nó tìm cách phân cấp thế giới danh tính trực tuyến.

Các Altcoins Đầu Tiên Là gì?

Tạo ra trong tháng 4 năm 2011, Namecoin là altcoin đầu tiên. Mặc dù nó cũng có chức năng như một đồng tiền, mục đích chính của Namecoin là phân cấp đăng ký tên miền, làm cho sự kiểm duyệt internet gặp nhiều khó khăn hơn. Khi vị trí của nó trong top mười trên thị trường tiền điện tử, cho thấy, Namecoin vẫn là một trong những altcoins thành công nhất trong suốt tuổi thọ ngắn ngủi của mình.

Tôi có nên đầu tư vào Altcoins?

Do phương thức tiền điện tử được phát minh gần đây và làm thay đổi thị trường nhanh chóng, tất cả các khoản đầu tư vào tiền điện tử mang rất nhiều rủi ro. Thậm chí Bitcoin – cho đến nay được cho là loại tiền điện tử ổn định nhất – vẫn còn thể hiện sự tăng giảm bất ổn rất thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu so sánh, altcoins có nhiều biến động theo cấp số nhân. Bởi vì chúng có vốn thị trường thấp (tổng giá trị của tất cả các đồng tiền kết hợp lại), thị trường altcoin rất dễ bị thao túng về giá. Các nhà đại gia giao dịch – gọi theo cách thông tục là “ngài cá voi” – thường bơm một lượng vốn lớn vào đồng tiền có giá thấp để thổi phồng và gây ra giá cả tăng vọt. Một khi giá đã tăng đáng kể, những ngài “cá voi” này sẽ bán đồng tiền của họ trên sàn giao dịch tạo một lợi nhuận khổng lồ, gây tổn thương cho nhiều nhà đầu tư cả tin trong quá trình này. Phương pháp này được biết đến như là “bơm và đổ.” Không chỉ làm tổn thương các nhà giao dịch tham lam, mà hơn nữa còn là những người không dành thời gian nghiên cứu kỹ, nhưng nó thường được chứng minh là hơi thở của dòng đời altcoin ngắn ngủi.

Để tránh mất tất cả tiền bạc của bạn trong một tình huống bơm và đổ, bạn nên tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn vào đồng tiền mà bạn tin rằng có tiềm năng to lớn và có dòng đời dài hạn. Nói chung, altcoins khỏe mạnh là nhờ có cộng đồng mạnh mẽ, thể hiện tính thanh khoản cao, và có các nhà phát triển là những người chủ động cải thiện mã nguồn của đồng tiền (mặc dù không cần thiết, nhiều nhà đầu tư cũng thích nhà phát triển tiết lộ danh tính thực sự của họ). CoinGecko có số liệu thuật toán phân tích toàn diện thống kê ba yếu tố quan trọng và xếp hạng các loại tiền theo sức mạnh chung.

Biểu đồ xếp hạng xu CoinGecko của bậc tiền theo sức khỏe tổng thể.

Nếu bạn chọn đầu tư vào altcoins, điều quan trọng là nên nhớ một số nguyên lý cơ bản của đầu tư. Tránh xa sự thổi phồng từ các cộng đồng tiền điện tử đang tuyên truyền. Các nhà đầu tư có lập trường riêng, vì vậy bạn không nên nghe theo họ ở bề nổi. Chỉ đầu tư vào đồng tiền bạn đã nghiên cứu. Đó là một điều không khôn ngoan khi đầu tư vào một cái gì đó mà bạn không hiểu. Việc đầu tư thiếu thông tin là bước đầu tiên để mất tiền của bạn. Hãy dành thời gian nghiên cứu các đồng tiền mà bạn đang cân nhắc cho các khoản đầu tư dài hạn, và nghiên cứu về giao dịch trong ngày trước khi bạn cố gắng trở thành nhà giao dịch với khối lượng cao, và ngắn hạn. Quan trọng nhất, không bao giờ đầu tư nhiều hơn số mà bạn có thể để mất. Có quá nhiều người đã mất tiền tiết kiệm của họ bằng cách tập trung chúng trong các khoản đầu tư không ổn định.

Tôi có thể có được Altcoins ở đâu?

Như Bitcoin, có rất nhiều cách khác nhau để có được altcoins. Cách cơ bản nhất để có được altcoins là chấp nhận chúng bằng thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Nếu bạn quan tâm việc này, hãy đặt một quảng cáo giới thiệu các kỹ năng của bạn trên một bảng tìm việc tiền điện tử.

Bạn cũng có thể giao dịch lấy altcoins trên sàn giao dịch điện tử. Hầu hết các sàn giao dịch dùng Bitcoin như một đồng trung gian, vì vậy nếu bạn chưa sở hữu Bitcoins thì bạn sẽ phải mua một số trước khi bạn có thể trao đổi thành altcoins. Một số sàn giao dịch nhiều nhất bao gồm BTER, Bittrex, MintPal, Cryptsy, và BTC38 (chỉ cho người Hoa sử dụng).

Nhiều cộng đồng altcoin cũng tài trợ quà tặng để quảng bá đồng tiền của họ và lôi kéo người dùng mới tham gia vào cộng đồng của họ. Đây là một cách tuyệt vời để có được tiền nếu bạn không có tiền hoặc không có kỹ năng đặc biệt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *